Máy in 3d
Đăng 2552 ngày trước Chia sẻ Máy in 3d lên twitter Chia sẻ Máy in 3d lên google plus Chia sẻ Máy in 3d lên facebook

Những ứng dụng của công nghệ in 3D đã đạt được rất nhiều thành tựu có giá trị to lớn cho con người. Vậy máy in 3D là gì? Bạn có ý tưởng về một vật gì đó, bạn sử dụng phần mềm trên máy tính để thiết kế nó, rồi bạn in nó ra dưới dạng 3 chiều bất kể những thành phần của nó có số lượng bao nhiêu, liên kết với nhau như thế nào. Ngày nay, càng ngày càng có nhiều thứ được sản xuất ra bằng công nghệ này.

Những công nghệ trên máy in 3D

- Năm 1986 thì Charles Hull đã phát minh ra chiếc máy in 3D đầu tiên trên kỹ thuật chế tạo được gọi là steriolithography (SLA). Nó sử dụng một thùng chưa một loại polyme lỏng có chứa một bệ đỡ đặt bên trong, khi có ánh sáng thích hợp thì nó có thể đông cứng lại. Theo hình dạng của vật thể bạn muốn tạo ra mà một chùm tia laser UV sẽ được chiếu lên bền mặt của chất polyme lỏng dưới sự điều khiển của máy vi tính, làm cho lớp polyme này cứng lại. Sau đó bệ đỡ sẽ hạ một chút lớp này xuống. Hết lớp này đến lớp khác quá trình in cứ thế diễn ra liên tục cho đến khi in hoàn toàn đối tượng.

- Quy trình in 3D đã cải tiến rất nhiều so với nguyên mẫu ban đầu của Charles, đặc biệt là trong thập kỷ vừa qua. Ví dụ điển hình đó là công nghệ nung kết hợp sử dụng laser dựa trên nguyên lý giống như SLA: qua nhiều lớp để xây dựng đối tượng.  Một vật liệu dạng bột được sử dụng để tạo lên đối tượng, các hạt được kết hợp với nhau bằng tia laser. Đó là sự khác biệt cơ bản giữa 2 công nghệ. Vật liệu dạng bột này được chế tạo từ hỗn hợp bao gồm polyxetyren, nylon, thủy tinh, gốm sứ, thép, titan, nhôm, và bạc nguyên chất. Bột dư thừa sau khi hoàn thành có thể được dùng để tái chế, vì vậy mà cách sản xuất này tiết kiệm nhiều chi phí hơn.

- Một phương pháp cũng với qut trình tương tự như trên được gọi là nung chảy sử dụng laser. Đối tượng cuối cùng được tạo ra bằng cách sử dụng tia laser để làm tan chảy các hạt bột và định hình.

- Một công nghệ khác trên máy in 3D đó là sử dụng mô hình nhiều vòi phun. Các lớp bột cũng được sử dụng để tạo ra đối tượng cuối cùng nhưng thay vì dùng sự kết dính giữa các hạt với nhau như các phương pháp đã giới thiệu ở trên. Nhiều chiếc máy có thể hỗ trợ in tới 4 màu khác nhau vì vậy mà các sản phẩm 3D cũng đa dạng màu sắc hơn.

- Noài ra còn một phương pháp nữa đó là FDM (fused deposition modeling). Phương pháp này sử dụng một loại nhựa dẻo nóng để tạo hình đối tường bằng cách đùn ra từ một đầu in có nhiệt độ cao được kiểm soát. Cách này có thể chế tạo chính xác ra những vật dụng có khả năng chống chịu.

Ứng dụng của máy in 3D

Công nghệ in 3D thúc đẩy rất nhiều vào các cuộc cách mạng khoa học. Nó giờ đây đã được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác như điện ảnh, chế tạo đồ chơi, đồ trang sức …

Để có thể tìm hiểu thêm về chúng, có thể liên hệ:

Địa chỉ: Số 172 Hoàng Văn Thái - Thanh Xuân - Hà Nội

Tel: 0435.683. 699 – Fax: 0435.683.771

 

Hotline 09123.999.86

Mời bạn bình luận về Máy in 3d
Gửi
Đóng
Xem tất cả tin tức >>